Tư vấn

Khi Nào Bạn Nên Thay Card Đồ Họa Mới

[3 năm trước]

Khi máy tính không còn đủ khả năng chơi được những trò chơi mới nhất nữa, phần lớn chúng ra sẽ ngay lập tức đi mua một card đồ họa hoặc một bộ vi xử lí mới – và quyết định này không hề sai. Tuy nhiên, đôi khi thay thế một bộ phận mới toanh cho máy tính cũng không phải lời giải cho vấn đề, thậm chí là lãng phí, nhất là khi những bộ phận này có giá không hề rẻ. Tại sao lại như vậy?

card màn hình

Như bạn có thể đã biết, cho dù card đồ họa là yếu tố quan trọng nhất quyết định khả năng xử lí game của máy tính, không có nghĩa các bộ phận khác không có ý nghĩa gì. Kể cả khi bạn sở hữu một card đồ họa high-end mới nhất, nhưng dàn máy của bạn vẫn chạy trên bộ vi xử lí cũ hay không có đủ bộ nhớ RAM, chiếc card mới cũng không thể cho kết quả cao hơn quá nhiều so với các card thấp hơn. Trong khi đó, nếu bạn đầu tư vào một card tầm trung và dành khoản tiền còn lại đầu tư nâng cấp cho toàn bộ dàn máy, kết quả bạn nhận được sẽ cao hơn nhiều.

card màn hình chơi game

Tất nhiên, nếu dự định của bạn là dần dần nâng cấp thay thế toàn bộ dàn máy của mình, việc mua card tầm cao cũng cho phép máy tính của bạn “futureproof – dự phòng cho tương lai” – điều này có nghĩa là bạn sẽ không phải mua lại toàn bộ dàn máy mới trong một khoảng thời gian dài. Đương nhiên, đây là điều mà ai cũng muốn, tuy nhiên việc “futureproof” máy tính của bạn không hoàn toàn giống với việc mua luôn một dàn máy cao cấp. Thực tế, với sự phát triển của công nghệ,  các bộ phận như RAM và ổ cứng đang ngày càng trở nên mạnh mẽ và rẻ hơn, nên thực tế việc mua một ổ cứng vừa dùng và nâng cấp lên sau này sẽ cho phép bạn tiết kiệm được kha khá.

Tuy vậy, đối với một số bộ phận khác, câu chuyện lại ngược lại. Nếu bạn mua một card đồ họa tầm thấp với dự tính sau này sẽ nâng cấp lên sau, khả năng là bạn thực tế sẽ phải chi nhiều hơn là việc mua luôn một card đồ họa tầm cao.

card màn hình gtx 1060

Tất nhiên như mọi khi, bạn vẫn cần phải cân nhắc mục đích sử dụng và khả năng kinh tế của bản thân. Dù đây là “lẽ tất yếu”, bạn vẫn nên xem xét cẩn thận, kể cả khi bạn đã có kinh nghiệm dựng dàn máy trước đây.

Nhưng nếu bạn chỉ đơn thuần muốn chơi được các trò chơi mới nhất, điều tốt nhất là vẫn là nâng cấp dàn máy của bạn một cách tổng thể. Ngoài ra, bạn cũng có thể cân nhắc ép xung card đồ họa của mình. Đây cũng là một giải pháp không tồi, nếu bạn  chưa đủ tiềm lực tài chính.