Review

Trải nghiệm chuột và bàn di Asus Strix - Bộ đôi thích hợp cho FPS

[1 năm trước]

Sau bài viết giới thiệu về bộ sản phẩm Asus Strix Gaming Gear gồm chuột, bàn di, bàn phím và tai nghe, chúng ta sẽ cùng đến với series bài viết trải nghiệm bộ sản phẩm dành riêng cho game thủ này. Phần mở đầu của series này sẽ là bài đánh giá chuột và bàn di.

1. Thống số kĩ thuật
Chuột chơi game Strix Claw
- Mắt đọc: PMW3310DH-AWQT
- Nút bấm: Omron, sản xuất tại Nhật
- IPS: 1300
- Lift: 3mm
- DPI: 5000
- Có 4 nấc để điều chỉnh DPI nhanh với nút tắt nằm trên chuột
- Độ nhạy của scroll: Lớn nhất là 1000 Hz
- Thích hợp với: Windows XP/Vista/7/8
- Kích thước: 122.55 x 71.75 x 45.25 (mm)
- Cân nặng: 110 gam
- Dây cable dài 2 m
Trong hộp chuột gồm có các phụ kiện sau
- Sách hướng dẫn sơ bộ
- Đĩa cài Driver chuột
- Thẻ bảo hành Vip 
Bàn di Strix Glide
Như thường lệ, bàn di sẽ có 2 phiên bản Control (nhám) và Speed (trơn). Mỗi loại sẽ phù hợp với một thể loại game như control hợp với MOBA/ARTS còn Speed hợp với FPS hơn. Kích thước của chiếc bàn di này là 400 x 300 x 3 mm và nặng 108 gam.
 
2. Đánh giá về thiết kế
Đánh giá đầu tiên là chuột cầm khá đầm tay và chắc chắn. Phần mặt trên của của chuột được phủ một lớp nhựa đen và dù mới chạm vào không lâu, chuột đã lưu lại khá nhiều "dấu vết" trên đó. 2 nút bấm của chuột khi bấm vào nảy tách tách nghe rất chắc chắn và không bị cứng. Tuy nhiên 3 nút phụ của chuột nằm phía bên trái có vẻ bố trí không được hợp lý cho lắm vì rất dễ bị bấm nhầm vào khi đang tập trung cao độ. Trái ngược lại, mặt hông bên phải của chuột không có nút phụ nào.
Nhìn từ sau, logo Asus Strix rất nổi bất trên thân chuột. Hình dáng chuột xuất hiện khá ấn tượng và thích hợp với kiểu cầm claw hay thậm chí là cả palm grip.
Mặt dưới của chuột không có quá nhiều điều gì đáng nói với 4 feet bao quanh và ở giữa là model, series... như thường lệ.
Về bàn di, bàn di được thiết kế khá ấn tượng với tông màu chủ đạo là xám - da cam tuy nhiên bàn di này sẽ tốt hơn nếu to và dày hơn nữa.
 
3. Kết nối phần cứng
Chuột được kết nối thông qua cổng USB và nếu muốn điều chỉnh các thông số liên quan tới DPI, Poll Rate... game thủ sẽ phải tải Driver hoặc cài đặt từ đĩa CD đi kèm.
Với Driver của Asus Strix, bạn có thể tùy chỉnh DPI, CPI, Poll Rate, đèn led thanh scroll và logo ... Ngoài ra là khả năng lưu trữ các profile đã được điều chỉnh từ trước.
 
4. Trải nghiệm thực tế
Chúng ta hãy cùng đến với phần cảm nhận riêng của xạ thủ Đột Kích - Nghiêm Phú 'Rap' Thuận. Đây là một game thủ Đột Kích chuyên nghiệp và rất nổi tiếng khi đã từng là thành viên nòng cốt của Freedom - team Đột Kích hàng đầu tại Việt Nam trong những năm vừa qua. Rap với kinh nghiệm thi đấu game FPS lâu năm cùng bề dày thành tích với Freedom đặc biệt là ngôi vị Á quân World Cyber Games 2012.
 
Trải nghiệm với game ARTS, với kinh nghiệm là một game thủ lâu năm chơi Dota 2, người viết sau những giờ "try hard" leo rank cảm thấy chú chuột này cầm rất đầm tay, di chuyển skill không bị chệch mục tiêu và đặc biệt là các nút bấm khi spam (thói quen khó bỏ của game thủ ARTS) cảm thấy rất thoải mái. 
 
5. Đánh giá và kết luận
Sau khi tổng hợp các nhận xét của Rap và cũng như trong quá trình sử dụng của người viết, ESV xin được đưa ra những kết luận như sau:
Ưu điểm
- Mắt đọc optical đem lại cảm giác tracking tốt
- Chuột được đóng gói bài bản, đẹp mắt và chuyên nghiệp
- Thiết kế dáng chuột phù hợp với nhiều kiểu cầm
- Có nút chỉnh DPI mà không cần cài Driver
- Nút omron đem lại cảm giác khá tốt
Nhược điểm
- Bộ phím phụ được thiết kế chưa hợp lý, dễ bị bấm nhầm
- Bàn di hơi nhỏ và thiếu độ dày
- Giá thành hơi cao cũng là một vấn đề khó khăn với game thủ
Đánh giá tổng quan:
- Thiết kế: 8/10
- Tính năng: 8.5/10
- Phụ kiện: 8.5/10
- Hiệu năng sử dụng: 8.5/10
Bộ sản phẩm Asus Strix Gaming Gear do công ty máy tính Hải Anh phân phối chính thức tại miền Bắc và giá bán lẻ của chuột là 1.390.000 VND trong khi bàn di sẽ có giá bán 600.000 VND.
 
Trang chủ công ty máy tính Hải Anh: http://haianh.vn