Công nghệ

Nvidia Chính Thức Công Bố Dòng GTX 10xx Trên Máy Tính Cá Nhân

[3 năm trước]

Dòng card đồ họa mới nhất trên PC của Nvidia với kiến trúc Pascal nhỏ gọn khi ra mắt đã khuấy động cả cộng đồng game PC, với GTX 1080 mang đến trải nghiệm game 4K trên 1 card duy nhất, trong khi GTX 1070GTX 1060 tấn công vào phân khúc tầm trung với độ phân giải 1440p và khả năng chơi game thực tế ảo.

Tuy vậy, Nvidia  cũng không hề bỏ quên một bộ phận lớn game thủ - những người sử dụng laptop. Nvidia chính thức tung ra thị trường dòng 10xx phiên bản cho máy tính cá nhân, với tên gọi bỏ đi chữ M thường thấy ở dòng card trên laptop. (GTX 1080, GTX 1070 và GTX 1060).

Tính năng

Dòng card Nvidia mới trên laptop vẫn sử dụng kiến trúc Pascal như phiên bản trên PC. Có nghĩa là chúng cũng sử dụng công nghệ 3D bán dẫn FinFET 16nm, cho phép sử dụng điện năng hiệu quả gấp nhiều lần các thế hệ trước. Khi nói đến hiệu năng, cả 03 card đều mang đầy đủ các tính năng của dòng card 10: công nghệ Ansel trong khi chơi game, hỗ trợ đầy đủ G-Syng và PhysX.

Cũng tương tự phiên bản trên PC, cả 03 chip đều hỗ trợ tăng cường ép xung bằng GPU Boost 3.0. Điều này khá khác thường đối với các card trên máy tính, bởi cài đặt tiêu thụ điện năng của chúng thường được khóa ở giá trị nhất định để bảo vệ nguồn điện và đảm bảo giới hạn nhiệt độ. Cả 03 card đều hỗ trợ VR, cho phép bạn sử dụng kính thực tế ảo ở bất kì nơi nào bạn muốn.

Các chỉ số

Như đối với các card trên PC, các nhà sản xuất laptop mới là người thực sự quyết định các chip được gắn vào máy. Cụ thể hơn, khi chip được gắn vào máy, các cài đặt của chip từ bộ nhớ đến nguồn năng lượng và xung nhịp. Do đó, các chỉ số bên dưới chỉ đại diện cho chỉ số cơ bản của từng chip, chứ chưa phải là các con số thực tế khi được cài đặt.

 

Mobile GTX 1060

Mobile GTX 1070

Mobile GTX 1080

Số nhân CUDA

 1,280

 2,048

 2,560

Xung nhịp (MHz)

1,404

 1,443

1,556

Xung sau ép (MHz)

1,670

1,645

1,733

Kích thước bộ nhớ

Up to 6GB GDDR5

8GB GDDR5

 8GB GDDR5X

Giao diện bộ nhớ

 192-Bit

256-Bit

256-Bit

Đồng thời có vẻ cũng có một sự chuyển đổi để kiểm soát số lượng các model. Chip GTX 1080 có vẻ sẽ được dùng để thay thế cho GTX 980 trên các laptop gaming chuyên nghiệp, trong khi GTX 1070 sẽ thay thế GTX 980M trên các máy nhỏ hơn, nhưng vẫn yêu cầu cấu hình mạnh.

Còn một điểm thú vị khác mà không  phải ai cũng để ý được ngay. Tất cả đ ều đường tăng thêm số nhân CUDA so với phiên bản trên PC, nhưng với xung nhịp thấp hơn.

Tổng Kết

Có lẽ chưa bao giờ Nvidia đầu tư nhiều như vậy với các card trên laptop. Cũng không quá khó khăn để hiểu được nguyên nhân. Tất nhiên chơi game 4K cũng là một vấn đề, tuy vậy hiệu năng nhận được nhờ việc chuyển sang công nghệ bán dẫn ngắn hơn mới thực sự là mục đích chính. Những cải thiện này cho phép tạo ra sự khác biệt tuyệt đối trên các máy di động cho phép chơi game mà không rút ngắn tuổi thọ pin.

Điều đó không có nghĩa sự tăng cường các tính năng không tuyệt vời. Chúng tôi đã được thử nghiệm trực tiếp với chiếc Asus G752 sử dụng GTX 1070, và nó hoạt động tương đương với một PC chạy GTX 980 Ti. Đây cũng từng là card dẫn đầu thị trường về khả năng hoạt động (mà giá không ở mức trên trời như Titan X), do đó việc có hiệu năng tương tự trên máy tính cá nhân thực sự là một khác biệt lớn.

Cả 03 chip đều hiện đã được chuyển đến các nhà sản xuất, do đó việc các sản phẩm được tung ra thị trường chỉ còn là vấn đề thời gian. Trong thời gian đó, chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật cho các bạn về hiệu năng của các chip này.