Công nghệ

Màn Hình Có Thể Gập Được Thì Sao - Các Nhà Khoa Học Nhật Phát Triển Màn Hình Bạn Có Thể Cắt Nhỏ

[3 năm trước]

Màn hình càng ngày càng trở nên đa năng – từ linh hoạt hay có thể gập được, có vẻ như những màn hình tương lai sẽ ngày càng được thiết kế để phù hợp với cuộc sống chúng ta. Tuy vậy, với công nghệ ngày này, màn hình cũng có những hạn chế nhất định. Viện Khoa học Vật liệu Quốc gia Nhật Bản đã nghĩ ra ý tưởng về loại màn hình mà bạn có thể dùng kéo để cắt mà không làm hỏng. Thực tế, màn hình này sẽ chỉ cần vài giây để điều chỉnh sang kích thước mới, và khi tắt đi còn có thể lưu lại thông tin trên đó.

 

Tất nhiên, như với mọi thử nghiệm công nghệ mới, vẫn còn vài hạn chế nhất định. Ví dụ, công nghệ đang sử dụng hiện tại chỉ thể hiện được một màu và có diện tích hiển thị hạn chế. Những màn hình chúng ta đang sử dụng hiện nay không thể cắt được do các cấu phần trong chúng cần được đóng kín. Ví dụ như các màn hình LCD, thực tế chúng chứa chất lỏng bên trong, và cần được duy trì nguồn điện liên tục để hoạt động bình thường. Màn hình OEL, mặt khác, lại rất dễ phản ứng với ô xy và nước.

 

Chiếc màn hình này được chế tạo từ một loại polyme kết hợp giữa kim loại/hữu cơ, sau đó phun lên một bề mặt làm từ chất liệu linh hoạt để tạo thành lớp tráng có thể chống được cả ô xy và hơi ẩm. Tất nhiên để đưa được công nghệ này vào sử dụng thực tế không phải là việc một sớm một chiều – các nhà khoa học vẫn còn phải đi một chặng đường dài để cho màn hình này đạt chất lượng như các màn hình máy tính hay điện thoại thông minh hiện tại.

 

Tiềm năng của công nghệ này là vô cùng to lớn. Sử dụng màn hình có thể cắt được, bạn có thể tạo ra các phụ kiện với màn hình tự chế, hoặc tự làm đồng hồ thông minh theo đúng kích cỡ cổ tay của mình. Ai biết được? Màn hình có thể cuối cùng trở thành một phần của các tác phẩm nghệ thuật ở trường.