Công nghệ

Intel Ra Mắt Dòng Chip Kaby Lake Gen 7

[3 năm trước]

Đầu năm nay, nhiều nguồn tin đã rò rỉ rằng Intel rất có khả năng sẽ không kịp đưa vào dây chuyền sản xuất dòng CPU thế hệ mới như dự kiến. Thay vào đó, hãng sẽ cho ra mắt dòng sản phẩm mới, mật danh (codename) Kaby Lake – tên chính thức là CPU thế hệ thứ 7 (7th Gen)– dựa trên dòng sản phẩm 14nm hiện nay.

chip intel kaby lake

Hiện nay các thông tin chi tiết hơn cũng đã được công bố. CPU thế hệ thứ 7 của Intel sẽ có nhiều phiên bản cho các loại máy khác nhau, như các dòng trước đây. Sẽ có chip với TDP (thermal design power – lượng nhiệt tối đa hệ thống làm mát cần giải tỏa) chỉ 4.5 W cho các dòng laptop siêu mỏng, hay đến các CPU lõi tứ được mở khóa để ép xung, và các dòng tầm trung ở giữa hai loại này.

chip intel kaby lake
Tuy nói vậy, CPU Gen 7 khi được tung ra sẽ tập trung chủ yếu trên dòng máy cá nhân. Intel đã thông báo, mẫu đầu tiên sẽ được xuất hiện trên các dòng laptop mới vào khoảng đầu tháng 9 năm nay. Hơn 100 thiết kế sử dụng chip Gen 7 sẽ được ra mắt từ giờ cho đến cuối năm.

Trong tháng 01, có thể tại CES 2017, Intel sẽ tung phiên bản cho desktop, bản lõi tứ cho laptop, bản nâng cấp cho chip lõi kép trên laptop, và CPU có hỗ trợ vPro. Điều này có nghĩa là sẽ có hơn 350 loại chip khác nhau được tung ra thị trường chỉ trong mấy tháng đầu năm 2017.

chip intel kaby lake
Thực tế, điều này có nghĩa laptop mà bạn đang quan tâm chưa chắc sẽ được nâng cấp trước năm 2017, trừ phí nó thuộc dòng cao cấp. Trước đây, các sản phẩm tương tự cũng được áp dụng cho dòng máy tính trên 1000$ trước khi xuất hiện trên các máy dòng thấp hơn.

Vậy, sản phẩm này có tính năng gì mới? Thực sự, Core Gen 7 không phải một dòng sản phẩm mới, hãy có kiến trúc mới. Intel chỉ đơn thuần hiệu chỉnh lại thiết kế hiện có. So với Gen 6, Gen 7 có hiệu năng hoạt động cao hơn khoảng 12%, chip dùng để so sánh là i7-6500U và i7-7500U. Intel cũng tuyên bố, các laptop với Core Gen 7 sẽ cho phép bạn xem video 4K thoải mái mà không phải lo về thời lượng pin. Các chip gen 6, nếu không được sử dụng cùng các phần cứng đặc thù, sẽ rút cạn pin rất nhanh chóng khi chạy độ phân giải 4K do khối lượng công việc lên CPU tương đối lớn.

Intel cũng bổ sung một tính năng mới với tên gọi New Media Engine. Đây là tính năng chuyên biệt dựa trên phần cứng đồ họa “Gen9” được cài sẵn. Các phần này được dùng riêng cho decode video, bao gồm HEVC và VP9. Mục tiêu là tăng cường khả năng chạy và chỉnh sửa video 4K bằng cách chuyển phần lớn công viejecc sang phần cứng riêng biệt này

chip intel kaby lake

Phần lớn chip gen 6 không gặp vấn đề gì khi chạy 4K, nhất là với video. Tuy vậy, demo tại Diễn đàn các Nhà phát triển được Intel tổ chức tại San Francisco đã cho thấy chip dòng 7 chạy clip 4K trên YouTube mà chỉ sử dụng 10% khả năng của CPU. Do  New Media Engine giảm đáng kể khối lượng công việc lên CPU khi chạy các nội dung được hỗ trợ, cho phép chạy thêm các ứng dụng, chương trình khác.

Tuy vậy, sự cải thiện này chỉ áp dụng khi chạy hoặc chỉnh sửa video 4K. Còn lại, không có sự thay đổi gì khác về thời lượng pin giữa thế hệ thứ 6 và thứ 7. Đây có lẽ là lần đầu tiên – chưa bao giờ Intel đưa ra CPU mới cho máy cá nhân mà không nâng cấp về độ dẻo dai so với các chip đi trước.

chip intel kaby lake

Cũng cần chú ý rằng, với những xác nhận từ phía Microsoft, các chip Kaby Lake sẽ không hỗ trợ các phiên bản Windows trước Windows 10. Các chip Skylake sẽ chỉ hỗ trợ Windows 7, 8 và 8.1 đến cuối năm 2018, sau đó sẽ không còn các bản cập nhật bảo mật, do đó điều này cũng không có gì lạ.

Ngoài Media Engine mới, không có gì thay đổi lớn về đồ họa sử dụng trong các CPU thế hệ thứ 7. Intel dự đoán IGP của thế hệ 7 cũng sẽ tăng tương tư hiệu năng CPU so với thế hệ thứ 6.

Intel cũng quyết định thay đổi cách đặt tên cho CPU. Nhãn Core M, trước đây được sử dụng cho các model tiết kiệm năng lượng, giờ sẽ chỉ được dùng cho các sản phẩm yếu hơn. Các chip với TDP 4.5 W sẽ được gọi là Core i5 hoặc i7, nếu “Chúng hoạt động như i7”.