Công nghệ

Intel Apollo Lake - Dòng Chip Bình Dân Giá Rẻ Của Intel

[3 năm trước]

Cùng lúc chính thức tung ra thị trường dòng CPU thế hệ thứ 7 “Kaby Lake”, Intel đồng thời, một cách lặng lẽ, tung ra dòng CPU giá rẻ “Apollo Lake”. Đây là dòng CPU hướng tới các thiết bị với mức giá vừa túi tiền hơn như các laptop tầm thấp và các máy tính all-in-one, với 6 chip hiện đã được tung ra. Trong số này, 03 chip cho PC và 03 cho các thiết bị cá nhân. Tầm giá của các chip này nằm trong khoảng từ 107$ đến 161$.

chip intel apollo lake

Dòng chip “J” trên PC bao gồm Pentium J4205, Celeron J3455, Celeron J3355. Chúng đều dựa trên công nghệ lõi Goldmont CPU của Intel, với xung nhịp từ 1.5GHz đến 2GHz. So với các chip “Braswell” thế hệ trước, dòng sản phẩm mới cần 10W cho tản nhiệt, trong khi dòng Braswell chỉ cần 6.5 W. Dòng chip mới cũng hỗ trợ 6 khe PCIe 2.0, cao hơn so với 4 khe ở Braswell, tuy vậy, cũng như Braswell, các chip Apollo Lake chỉ hỗ trợ cao nhất 8GB bộ nhớ hệ thống.

Ngoài các chi tiết đó, dòng CPU Apollo Lake cũng hỗ trợ chế độ Modern Stanby của Windows 10, về cơ bản chế độ tắt/mở tức thì trên smartphone và máy tính bảng. Chế độ này lần đầu xuất hiện trên Windows 8 dưới tên gọi Connected Standby cho các máy có SSD, và phiên bản Windows 10 mở rộng hỗ trợ cho cả ổ cứng thường và hybrid. Để làm giảm tiêu thụ điện khi ngừng hoạt động, Modern Standby sẽ hạn chế hoạt động mạng mà không ngắt hoàn toàn kết nối.

chip intel apollo lake

Các chip trên PC sẽ dựa trên công nghệ đồ họa Intel Gen 9 so với Gen 8 ở các chip Braswell thế hệ trước. Turbo clock của chip dao động trong khoảng 700MHz đến 800MHz, số đơn vị thực  thi đã được tăng lên một phần – ít nhất với chip Pentium J4205. Về cơ bản, các đơn vị thực thi có tránh nhiệm thực hiện các hoạt động và tính toán của chương trình được cài đặt.

chip intel apollo lake

Tiếp theo là dòng chip “N” cho máy cá nhân, bao gồm Pentium N4200, Celeron N3450, Celeron N3350. Trái với phiên bản cho PC, các chip này chỉ cần 6W cho tản nhiệt, tương tự các chip Braswell. Kì lạ là, tốc độ cơ bản là 1.1GHz, với turbo clock nằm trong khoảng 2.2GHz 2.5GHz. Tốc độ của phần đồ họa trăm khoảng 650 đến 750MHz.

Ngoài các đặc điểm đó ra, phiên bản cho máy cá nhân cũng tương tự bản trên PCnhân xử lí Goldmont, đồ họa Gen 9, hỗ trợ 06 rãnh PCIe 2.0, hỗ trợ Modern Standby trên Windows 10, 8GB bộ nhớ hệ thống. Mức giá cũng tương tự, từ 107$ đến 161$.

chip intel apollo lake

Như Andantech đã chỉ ra, chúng ta không biết nhiều về kiến trúc nhân chip Goldmont, ngoài việc nó là bản “siêu” nâng cấp từ Airmont và Silvermont. Tuy nhiên, do các chip mới này sử dụng kiến trúc GPU Gen 9 của Intel, người dùng sẽ được hỗ trợ tốt hơn với các game trên DirectX 12 (tuy vậy không đồng nghĩa là game sẽ chạy tốt). Chất lượng chạy video có thể sẽ được tăng cường nhờ việc GPU sử dụng hiệu quả băng thông bộ nhớ của chip.

Intel tuyên bố rằng Pentium N4200 “Apollo Lake” sẽ cho hiệu năng CPU hơn 30%, hơn 45% hiệu năng đồ họa so với Pentium N3710 “Braswell”. Các số liệu về CPU được đánh giá bằng SYSmark 2014, còn GPU đánh giá bằng 3DMark Skydiver.

Rất có khả năng các sản phẩm sử dụng Apollo Lake: các máy tính cá nhân và máy tính bàn giá mềm sẽ được tung ra trong một vài tháng tới.