Công nghệ

Hãng Qualcomm Tung Ra Sản Phẩm Thực Tế Ảo Tại Hội Chợ IFA 2016

[3 năm trước]

Chúng ta đều biết rằng, chẳng bao lâu sau thành công của HTC Vive và Oculus Rift, hàng loạt công ty khác cũng sẽ muốn nhảy sang thị trường Kính Thực tế ảo (Virtual Reality – VR). Tại IFA 2016 tại Berlin, một trong những tâm điểm chú ý chính là việc Qualcomm tung ra sản phẩm thực tế ảo của chính họ. Dù đây chưa phải là sản phẩm bạn có thể mua ngay, nhưng sẽ cho phép các công ty khác thêm lựa chọn tham khảo khi phát triển các thiết bị VR của chính mình.

Qualcomm , HTC Vive và Oculus Rift

Được biết đến với tên gọi Snapdragon VR820, bộ kính sử dụng chip như tên gọi của nó (Snapdragon 820) với nhân đồ họa Adreno 530 và độ phân giải 1,440 x 1,440 pixel mỗi mắt (tổng thể 2,880 x 1,440). Mặc dù chúng ta vẫn chưa biết về tầm nhìn, nhưng chúng ta biết tần số quét của kính là 70Hz, thấp hơn tương đối so với các kính đang được phổ biến trên thị trường hiện nay.

Kính hoàn toàn không cần dây nối nhờ hỗ trợ Bluetooth 4.2 và Wi-Fi 802.11ac. Cũng vì thế kính bắt buộc sử dụng bộ xử lí trong, do đó dung lượng pin sẽ là một yếu tố cần được quan tâm. Chưa rõ liệu pin sẽ chịu được bao lâu, tuy vậy sản phẩm sẽ có chế độ tiết kiệm pin.

Qualcomm , HTC Vive và Oculus Rift

Kính sẽ bao gồm 02 camera ở phía trước ngoài việc theo dõi vị trí, mà còn nhận diện các chuyển động của tay và sử dụng các ứng dụng thực thể. Điều này gợi lại những gì mà Project Alloy được Intel giới thiệu có thể làm vào tháng trước, dù vậy vẫn không rõ khả năng nhận dạng chuyển động của Qualcomm sẽ như thế nào. Về mặt kĩ thuật, bộ kính của Intel có vẻ mạnh hơn một chút. Tuy vậy, trái với Project Alloy, Snapdragon VR820 đã sẵn sàng để được thử nghiệm, và sẽ được chuyển đi (đến các đối tác của Qualcomm) trong vòng 2 tháng tới.

Snapdragon VR820 được hỗ trợ âm thanh 02 bên, nhưng không có tai nghe built-in như Oculus Rift. Tùy vậy, 04 mic được đặt quanh kính để lọc và cản tiếng ồn, cho phép bạn trải nghiệm thế giới ảo một cách chân thực hơn bao giờ hết.

Vậy kính hoạt động như thế nào? Khá ổn, ít nhất đối với những gì mà bản demo công ty cho chúng ta thấy. Chúng ta được xem một chú mực thân thiện và có thể di chuyển trong không gian thực, mà không cần đến điều khiển hay bất kỳ loại dây nối nào. Không hề có lỗi nào trong việc theo dõi hay lag, giúp cho việc sử dụng rất thoải mái. Tuyệt vời hơn nữa, hình ảnh cho độ phân giải 4K, sắc nét hơn HTC Vive và Oculus Rift – thậm chí sự khác biệt còn rất đáng kể.

Qualcomm , HTC Vive và Oculus Rift

Bản demo vẫn còn khá hạn chế, không có khả năng tương tác, và không thể hiện được tính năng nhận diện cử chỉ, nên không thể nói công nghệ của Qualcomm là hoàn toàn tuyệt vời. Và bản thân bộ kính – vẫn chỉ là “thiết kế tham khảo” – trông vẫn khá là sơ sài và thô kệch.

Dù vậy, vẫn không thể công nhận rằng điều kiện cũng không hoàn toàn ủng hộ Qualcomm. Khu vực trải nghiệm bộ kính không phải là không gian trống được đảm bảo cho việc trải nghiệm VR, mà là phòng họp báo chen chúc phóng viên. Dù như vậy, hệ thống theo dõi chuyển động vẫn hoạt động hoàn hảo, cho thấy VR820 có khả năng xử lí cả các môi trường hỗn loạn.

Một trong những lí do mà Qualcomm đang đẩy mạnh thiết kế này rất có khả năng là vì họ muốn chiếm vị trí ổn định trên thị trường VR. Trong khi đối với máy tính, người tiêu dùng bắt buộc phải dựa vào công nghệ đồ họa của Nvidia hay AMD, thì với các thiết bị gọn nhẹ, tầm trung vẫn có thể sử dụng các chip trong, như Qualcomm Snapdragon 820, như với thiết bị này. Hãng cũng nhắm đến việc tạo nền tảng để trở thành nhà cung cấp tiềm năng cho các thiết bị VR cho các công ty khác.

Một cách rõ ràng, đây không phải là thiết kế nhắm tới người tiêu dùng. Mục đích của nó chỉ hướng tới truyền cảm hứng cho các kỹ sư và nhà phát triển thông qua việc cho họ thấy những gì Qualcomm có thể làm được, với hi vọng, khi đã bị thuyết phục, họ sẽ lựa chọn sử dụng các thiết bị của hãng. Qualcomm muốn trở thành một phần của ngành công nghệ VR đang khởi săc, và đây chính là cách mà họ thâm nhập vào thị trường.

Qualcomm , HTC Vive và Oculus Rift

Với những gì chúng ta được chứng kiến, hoàn toàn có lí do để Qualcomm hi vọng. Không bao giờ một bộ kính VR khép kín, gọn nhé có thể thay thế được các sản phẩm cao cấp như Vive và Rift. Chúng không bao giờ có thể có sức mạnh tương đương. Tuy vậy, thiết kế gói gọn như vậy hoàn toàn có thể tái đột phát hoàn toàn các bộ kính ở phân khúc dưới mà, trong thời điểm hiện tại, trải nghiệm vẫn bị giới hạn vào ngồi tại chỗ với khả năng điều khiển rất thô sơ. Một thiết kế như Snapdragon VR820 hoàn toàn có khả năng thay đổi bộ mặt thị trường – và cho phép những sản phẩm VR vừa túi tiền trở nên thực tế.

Điểm cộng

  • Hình ảnh 4K
  • Tính năng theo dõi tuyệt vời
  • Hoàn toàn không cần dây nối

Điểm trừ

  • Bản Demo khá sơ sài
  • Chỉ phục vụ cho mục đích tham khảo