Công nghệ

Cổng HDMI Sẽ Không Cần Adapter Khi Kết Nối Với Cổng USB Type-C

[3 năm trước]

Tại IFA 2016 được tổ chức tại Berlin, HDMI Licensing đã công bố thông tin cụ thể về HDMI Alternate Mode cho cổng USB Type-C. Được phát triển bới chính những nhà sáng lập ra HDMI, chế độ này đồng nghĩa với việc kết nối HDMI sẽ được hỗ trợ bởi cáp USB Type-C mà không cần phải sử dụng đầu chuyển.

HDMI Alternate Mode được phát triển dựa trên HDMI 1.4b, cho phép truyền tải nội dung với độ phân giải lên đến 4K, hỗ trợ 3D, và Audio Return Channel (loại bỏ việc cần phải có kết nối âm thanh S/PDIF riêng), Consumer Electronic Control (để kết nối tối đa 15 thiết bị thông qua HDMI), và HDMI Ethernet Channel (cho kết nối Ethernet).

cổng USB Type-C

Theo như thông báo, cáp USB Type-C với HDMI Alternate Mode sẽ có một đầu HDMI để kết nối với màn hình và một đầu USB Type-C cho nguồn dữ liệu. Do đó, người dùng sẽ không còn cần phải sử dụng adapter hay đầu chuyển để nối với cổng HDMI, tạo ra sự khác biệt hoàn toàn so với các công nghệ Alternate Mode khác.

“Cổng USB Type‐C ngày càng được chú ý trên thị trường máy tính và di động,” dẫn lời Rob Tobias, chủ tịch HDMI Licensing. “Người tiêu dùng mong muốn có thể dễ dàng kết nối các thiết bị với màn hình với cổng USB Type‐C và dây HDMI và tận dụng được sức mạnh và tính năng của HDMI. Điều này cũng cho phép càng nhiều thiết bị sử dụng HDMI. HDMI sẽ tiếp tục phát triển để đáp ứng với nhu cầu của hơn 1,600 nhà sản xuất trên khắp thế giới đang làm ra các sản phẩm sử dụng HDMI, và ngày càng tăng thêm so với gần 6 tỷ thiết bị HDMI đã được chuyển đi.”

Cũng như Tobias đã chỉ ra, cổng USB Type-C chắc chắn đang ngày càng trở nên phổ biến trên mọi thiết bị, và sẽ trở thành loại cổng chính trong năm tới. USB Type-C sẽ xóa sổ sự nhầm lẫn giữa 02 đầu dây, do đầu kết nối có 02 mặt giống nhau nên không quan trọng mặt nào hướng lên hay xuống. Kích thước đầu nối cũng khá nhỏ, đồng nghĩa với việc cổng này sẽ chiếm diện tích nhỏ hơn trên điện thoại.

cổng USB Type-C

Ngoài HDMI, USB Type-C cũng hỗ trợ VGA, DisplayPort, và các loại kết nối khác. Tuy nhiên, các khách hàng vẫn cần đến adapter để chuyển video qua cổng USB Type-C. Các thiết bị đó bao gồm Apple USB Type-C Digital AV Multiport Adapter giá 70$ bao gồm 01 cổng HDMI, 01 cổng USB thường, và thêm 01 cổng USB Type-C để sạc các thiết bị của Apple.

cổng USB Type-C

Tuy vậy, không nên nhầm lẫn giữa USB Type-C và USB 3.1. USB Type-C chỉ đơn thuần là giải pháp vật lý để giải quyết vấn đề cũ rích về nhầm lẫn giữa 02 mặt. Công nghệ này có thể được sử dụng với bất kỳ chuẩn USB nào, do đó các nhà sản xuất có thể dễ dàng sản xuất cổng USB Type-C với tốc độ của USB 2.0. Tuy vậy, Intel đã sử dụng yếu tố về cho cổng Thunderbolt 3, cho phép tăng tốc độ lên đến 40Gb/s. Apple sử dụng một cổng USB Type-C duy nhất trên Macbooks cho cả việc sạc và kết nối ngoại vi. Máy tính bàn và máy tính cá nhân cũng mới chỉ bắt đầu sử dụng cổng USB Type-C với công nghệ USB 3.1 mới nhất.

Kỹ thuật này tuy vậy hiện mới sẵn sàng cho tất cả các nhà sản xuất sử dụng HDMI trên trang web của HDMI, do đó cũng vẫn còn cần một thời gian để người tiêu dùng có thể sở hữu dây nối HDMI sang USB Type-C này.