Báo chí

Valve Đã Phát Triển Xong Bộ Cảm Biến Lighthouse Mới Mạnh Hơn Và Rẻ Hơn

[3 năm trước]

Mặc dù hiện tại HTC Vive vẫn là thiết bị được ưa thích hơn khi nói đến kính thực tế ảo hiện nay, Valve đã chuẩn bị sẵn sàng cho phiên bản mới tốt hơn. Trong đó, chip cảm ứng mới của bộ kính là thiết bị mà nhà đồng sản xuất của Vive khuyến khích tất cả mọi người đều nên dùng khi thiết kế bộ kính Steam VR và các thiết bị ngoại vi mới.

Hệ thống quét của HTC Vive hoạt động dựa vào cảm biến trên kính và tay cầm thu các xung nhịp từ 02 bộ quét Lighthouse được gắn trên tường. Kết hợp với chip có sẵn trong mỗi cảm biến, chúng cho phép hệ thống tính toán ra vị trí chính xác của người dùng trong không gian thực và truyền tải nó vào trong game.

Hệ thống này rất chính xác và hiệu quả, tuy vậy, Valve và các đối tác của họ vẫn có thể làm tốt hơn thế. Phiên bản mới của chip cho phép chuyển đổi các dữ liệu một cách dễ dàng và hiệu quả hơn gấp nhiều lần, và thậm chí với giá thành thấp hơn. Mạch bán dẫn TS3633 – được thiết kể bởi sự hợp tác giữa by Triad Semiconductors với Valve – chỉ có 09 cấu phần, so với 41 ở chip trong thiết kế cũ.

Những con chip này sẽ  được sử dụng trong mọi cảm biến của Vive và tay cầm, cho phép giảm số lượng các bộ phận lên đến 2,560 trên toàn bộ kính, theo thông tin từ RoadtoVR. Đây là một khoản tiết kiệm đáng kể cả về chi phí và độ phức tạp, khiến cho bộ kính trở nên ổn định hơn trong một số trường hợp.

Trong khi đây là điều hiển nhiên là rất tốt đối với những người chưa sở hữu bộ kính thực tế ảo nào, những người đã mua và vẫn sẵn lòng móc hầu bao để mua thêm một bộ trong tương lai, sẽ muốn biết thêm về khả năng hoạt động của sản phẩm mới này, và chắc chắn bạn sẽ hài lòng bởi TS3633 cũng nâng cấp cả mặt này.

Độ nhạy của cảm biến đối với các chuyển động ở khoảng cách xa đã được tăng cường, cùng với độ rộng của sóng dò tìm – cho phép tăng độ chính xác. Phó chủ tịch phụ trách Sale và Marketing của Triad, Reid Wender, cũng nói rằng, những cảm biến mới này sẽ làm giảm năng lượng tiêu thụ của bộ kính 50-70%. Đây là một điểm rất có lợi cho những người muốn dựng một bộ trải nghiệm thực tế ảo tiết kiệm năng lượng, nhưng quan trọng hơn, đây là dấu hiệu cho phép chúng ta mong chờ Vive thế hệ thứ 02 sẽ là một bộ kính không dây.