Mẹo vặt

10 Phương Pháp Để Tăng Cường Mạng Bộ Phát Wifi Tại Nhà

[3 năm trước]

 

Ngày nay, Wi-Fi đã và đang được phủ sóng ngày càng trở nên phổ biến và phủ sóng rộng rãi  ở mọi nơi: tại nhà, văn phòng, quán café hay thậm chí cả trên phương tiện giao thông công cộng. Ưu điểm lớn nhất của thiết bị này là sự tiện lợi mà nó mang lại: truy cập Internet không còn bị giới hạn trong đầu dây ethernet mà qua bộ phát sóng (router), cho phép bạn kết nối bằng nhiều loại thiết bị khác nhau: máy tính, điện thoại thông minh, máy tính bảng. Tuy vậy, công nghệ này cũng vẫn gặp phải những vấn đề nhất định như tốc độ chậm, sóng yếu… Sau đây, chúng tôi xin cung cấp 10 mẹo tiện lợi cho phép khắc phục những vấn đề thường gặp của bộ phát wifi.

10. Sử dụng công nghệ Wi-Fi mới nhất

Bộ phát wifi

Một trong những cách tốt nhất để đảm bảo bạn có được tín hiệu nhanh và ổn định nhất có thể là sử dụng các thiết bị mới nhất. Điều bạn cần nhớ ở đây là: Các chuẩn kết nối không dây A, B, và G là các chuẩn cũ và chậm, và chuẩn N (và cả chuẩn mới AC) sẽ cho bạn tốc độ kết nối cao nhất. Cần lưu ý là bạn sẽ cẩn cả bộ phát wifi chuẩn N và card không dây chuẩn N trong máy tính để kết nối với tốc độ cao nhất.

9. Tìm vị trí tốt nhất để đặt bộ phát wifi

Bộ phát wifi mạng Internet chắc chắn không phải là vật mà bạn dùng để trang trí không gian, nhưng điều đó cũng không có nghĩa bạn phải giấu router mạng. Thực tế, việc đặt bộ phát wifi vào những vị trí kín đáo cũng là một trong những nguyên nhân làm cản trở tín hiệu mạng. Để có được tín hiệu tốt nhất, bạn sẽ cần đặt bộ phát sóng tại vị trí thoáng và cao, không bị cản trở (nhiều) bởi tường và các vật cản, xoay các anten vuông góc với nhau. Cuối cùng, hãy đảm bảo router được đặt ở khu vực trung tâm của ngôi nhà để tín hiệu được phủ sóng đều.

8. Tìm đúng tần số không dây trong bộ phát wifi

bộ phát wifi trong nhà

Nếu bạn có hàng xóm, bộ phát wifi của họ có thể đang gây nhiễu sóng của bạn. Các bộ phát wifi có thể phát tín hiệu trên nhiều tần số khác nhau, và bạn sẽ muốn tín hiệu của bạn ở tần số ít bị nhiễu nhất. Bạn có thể sử dụng các công cụ như WiFi Stumbler hoặc WiFi Analyzer để chọn ra tần số phù hợp nhất (chúng tôi sẽ có bài viết hướng dẫn cụ thể sau)

7. Loại bỏ tín hiệu nhiễu do các thiết bị khác

Bộ phát wifi bị nhiễu

Các bộ phát wifi khác không phải là nguồn gây nhiễu sóng duy nhất. Điện thoại cố định không dây, lò vi sóng và một số thiết bị khác cũng có thể ảnh hưởng đến tín hiệu của bạn. Sử dụng router băng tần kép (dual-band) sẽ cho phép bạn khắc phục được vấn đề này, hoặc đơn giản hơn, bạn chỉ cần đặt bộ phát wifi xa các thiết bị có khả năng gây nhiễu sóng.

6. Loại bỏ các thiết bị “xài chùa” bằng bảo mật mạnh hơn

bộ phát wifi chùa

Kể cả khi bạn đã cài đặt password cho wifi, việc bẻ khóa cũng không phải là quá khó. Có rất nhiều cách dễ dàng để tìm ra những người đang xài trộm Wi-Fi của bạn, tuy vậy, cách tốt nhất vẫn là nâng cấp mức độ bảo mật của bạn. Sử dụng mật mã WPA hiển nhiên là cần thiết, và nếu được, hãy tắt chức năng WPS của router để giảm nguy cơ bị hack.

5. Kiểm soát các ứng dụng ngốn băng thông

Nếu ai đó trong gia đình thường xuyên chat video, chơi game online, kéo torrent, hay sử dụng các dịch vụ như Netflix, những hoạt động rất ngốn băng thông và sẽ khiến cho mạng trên các thiết bị khác bị chậm. Rất may bạn có thể sử dụng Quality of Service — hay gọi tắt là QoS — để kiểm soát các ứng dụng này. Với QoS, bạn có thể ưu tiên một số ứng dụng (ví dụ như video chat) hơn những ứng dụng còn lại (như game) để đảm bảo các ứng dụng quan trọng sử dụng được băng thông tương xứng.

4. Tăng độ bao phủ sóng bộ phát Wifi với một số thủ thuật thủ công

Tăng độ phủ sóng bộ phát wifi

Nếu tầm phát sóng của bộ phát wifi của bạn vẫn không đủ, bạn có thể tăng tầm phát sóng lên một chút với một số biện pháp thủ công. Phương pháp đơn giản nhất là sử dụng lon bia cũ (như hình) để mở rộng tầm phát sóng. Kết quả thực sự không quá lớn, nhưng chắc chắn bạn sẽ tăng được tầm phát sóng Wi-Fi của bạn thêm một chút mà không cần quá cố gắng.

3. Tăng cường tín hiệu của bộ phát wifi bằng một số phương pháp hack

Một biện pháp tuyệt vời khác để mở rộng tầm phát sóng là hack router và cài firmware DD-WRT. Không chỉ cung cấp cho bạn hàng loạt lựa chọn bảo mật và tăng cường, bạn còn có thể tăng khả năng truyền tải tín hiệu. Điều này có thể hơi mạo hiểm, nhưng phần lớn các bộ phát wifi đều có thể chịu được thêm 70 mW mà không gặp phải vấn đề gì, và bạn có thể kết nối mạng từ khoảng cách xa hơn nhiều!

2. Biến bộ phát wifi cũ thành bộ tăng sóng

Nếu các cách trên vẫn chưa đủ, bạn sẽ cần đến bộ tăng sóng. Chúng không quá đắt, nhưng nếu bạn không muốn phải bỏ thêm tiền để mua thêm thiết bị, bạn có thể biến một bộ phát cũ thành bộ tăng sóng với DD-WRT. Cũng cần lưu ý là bạn không thể nhận được kết nối nhanh như sử dụng bộ tăng sóng chuẩn, nhưng nếu bạn không thể truy cập Wi-Fi ở những vị trí xa trong nhà, đây là một phương pháp rẻ mà hiệu quả.

1. Đặt chế độ Reboot cho bộ phát wifi

Nếu bộ phát wifi của bạn cần được reboot thường xuyên, chúng tôi có một giải pháp cho bạn. Bạn có thể chạy một số thử nghiệm để đảm bảo vấn đề không phải do nhiệt độ, firmware cũ, hay download quá nhiều, nhưng cách đơn giản để xử lí vẫn là chỉ cần reboot lại router định kỳ. Bạn có thể làm việc này với DD-WRT hoặc bộ đếm giờ tự động. Sau đó, bạn sẽ không phải lo về việc phải reboot lại bộ phát wifi bằng tay một cách thường xuyên nữa (nhất là khi router của bạn được đặt ở những vị trí khó tiếp cận).

Với những thủ thuật trên, chúng tôi đảm bảo chắc chắc mạng Wi-Fi của bạn sẽ nhanh, ổn định và an toàn hơn rất nhiều.